NÔNG THÔN MỚI
Tập trung chống rét cho mạ và những diện tích lúa mới gieo cấy
01/03/2022 12:00:00

Sáng ngày 01/3/2022, đồng chí Vương Văn Cự - Phó Chủ tịch UBND xã làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra thăm đồng, đánh giá mức độ thiệt hại do ảnh hưởng của đợt rét kỷ lục từ ngày 18/02 đến ngày 24/02/2022 để chỉ đạo nông dân thực hiện các biện pháp chống rét, đảm bảo an toàn cho mạ và những diện tích lúa mới gieo cấy.

Đến ngày 15/02/2022, toàn xã gieo cấy được 158,5 ha, đạt 100% diện tích lúa. Qua báo cáo nhanh của các thôn, do ảnh hưởng của rét đậm, rét hại từ ngày 18-24/2/2022 nhiệt độ trung bình ngày thấp dưới 150C có 148,5 ha lúa gieo thẳng và lúa cấy bị ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng, phát triển. Một số diện tích mạ sân, lúa gieo thẳng, lúa cấy mạ sân, bị chết do rét đậm, rét hại.

Kiểm tra thực tế tại cánh đồng gieo vãi ở thôn Mỹ Xá; thôn Uông Thượng, thôn Mạc Xá, thôn Uông Hạ và thôn Hùng Thắng cho thấy những diện tích cấy mạ khay trước ngày 15/2 lúa cấy máy đã bén rễ 4 ha, mạ khay cấy máy bị chết 1,2 ha, lúa gieo vãi đã lên lá mặc dù phát triển chậm do rét. Tuy nhiên những diện tích gieo vãi trước ngày 15/2 cây lúa có nguy cơ bị chết, do lúa còn non, yếu, khả năng chống chịu thời tiết khắc nghiệt chưa tốt, một số diện tích đã bị chết, một số diện tích có hiện tượng táp lá, khả năng cao sẽ bị thiệt hại, có diện tích nông dân phải gieo cấy lại. Một số diện tích nông dân rút nước trên mặt ruộng quá kiệt cũng khiến lúa bị ảnh hưởng.

Kiểm tra đồng ruộng, đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Vương Văn Cự đã chỉ đạo HTX DV nông nghiệp tiếp tục tập trung hướng dẫn nông dân áp dụng các biện pháp chống rét cho mạ và lúa mới gieo cấy, cần phải đảm bảo nước nguồn để các xã điều tiết nước trên mặt ruộng đảm bảo “giữ nước làm áo” giữ ấm cho lúa mới gieo cấy, tuyệt đối không được để diện tích khô kiệt nước hay ngập úng trong thời điểm rét đậm rét hại hiện nay. Cán bộ Nông nghiệp xã hướng dẫn các thôn tổ chức thống kê chính xác bằng văn bản những diện tích lúa đã gieo cấy thiệt hại do rét đậm, rét hại. Đồng thời hướng dẫn nông dân thường xuyên kiểm tra, theo dõi diện tích lúa đã gieo cấy, nhất là diện tích lúa gieo thẳng, sẵn sàng tiến hành ngâm ủ, gieo mạ dự phòng để thay thế cho diện tích lúa bị hỏng do rét đậm rét hại, đảm bảo thời vụ sản xuất. Bên cạnh đó chỉ đạo nông dân tuyệt đối không thực hiện gieo cấy, không sử dụng thuốc trừ cỏ, phụ, bón phân và chất kích thích sinh trưởng cho lúa khi nhiệt độ môi trường xuống dưới 15 độ C. Đối với những diện tích chưa gieo cấy, tạm thời dừng gieo cấy đến khi thời tiết ấm lên. Đối với những diện tích mạ chưa cấy, hướng dẫn nông dân che phủ nilon, chăm sóc, bảo vệ kịp thời, không để mạ chết rét. Đối với số thóc giống ngâm ủ để gieo thẳng, bà con cần thực hiện các biện pháp hãm mộng mạ, đến khi thời tiết thuận lợi mới gieo thẳng hoặc có thể chuyển sang gieo mạ trên nền đất cứng, có che phủ nilon giữ ấm, phục vụ cấy lúa về sau để bảo đảm thời vụ./.

Một số hình ảnh thăm đồng tại xã Minh Tân

 
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 06 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 881
Trước & đúng hạn: 881
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:28/06/2022 18:49:27)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ MINH TÂN - HUYỆN NAM SÁCH

Trưởng Ban Biên tập: Vương Văn Cự - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Minh Tân

Địa chỉ: xã Minh Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0220 3541 348

Email: 

Đang truy cập: 1
Hôm nay: 28
Tất cả: 10,244